Số: 4145/BGDĐT-TTr

V/v nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

1642/SGDĐT-GDTrH

Hướng dẫn tổ chức thực hiện dạy buổi 2, tăng tiết, dạy thêm-học thêm trong trường THCS,THPT và trung tâm GDTX

Thời gian đăng: 23/10/2014

Số: 5571/BGDĐT-TTr

Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Số 59/2013/NĐ-CP

Nghị định 59 V/v Qui định chi tiết 1 số điều của luật phòng, chống tham nhũng

Số 10/CT-TTg

Chỉ thị 10 V/v đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo từ năm học 2013-2014.

6 sai lầm cần tránh khi làm bài thi toán THPT quốc gia

de thi mon toan XCCI
TS Phạm Tuấn Cường - Phó trưởng khoa Khoa học cơ bản, Phó trưởng bộ môn Toán Trường ĐH Mỏ - Địa chất chia sẻ kinh nghiệm ôn và làm bài thi môn Toán

GD&TĐ - TS Phạm Tuấn Cường - Phó trưởng khoa Khoa học cơ bản, Phó trưởng bộ môn Toán Trường ĐH Mỏ - Địa chất - chia sẻ 6 sai lầm thí sinh cần tránh khi làm bài thi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia.

1. Không đọc kỹ đề bài: chẳng hạn đề yêu cầu tìm mệnh đề sai nhưng có thí sinh lại đi tìm mệnh đề đúng.

2. Nhầm lẫn các khái niệm: ví dụ, có thí sinh cho rằng hình chóp đều thì tất cả các cạnh đều bằng nhau.

3. Xét không hết các trường hợp: chẳng hạn, hệ số a của phương trình bậc 2 có chứa tham số, nhưng thì có thí sinh xét thiếu trường hợp a bằng 0 hoặc a khác 0.

4. Ngộ nhận về kết quả tổng quát khi mới biết trường hợp riêng: chẳng hạn, chọn bất đẳng thức đúng trong 4 bất đẳng thức đề cho, có thí sinh thử một trường hợp riêng và vội vã kết luận ngay, như vậy dễ dai.

5. Bấm máy tính sai: ví dụ, bấm thiếu ngoặc, hoặc để nhầm chế độ góc là độ trong khi đề yêu cầu đơn vị là radian.

6. Phân bổ thời gian không hợp lý: thí sinh quá sa đà vào câu khó, lưu ý không nên dùng quá 5 phút cho một câu.

1 qiim
Ma trận đề thi tham khảo Toán THPT quốc gia 2018

Bí kíp ôn tập giai đoạn nước rút

Ôn tập giai đoạn nước rút, theo TS Phạm Tuấn Cường, điều đầu tiên cần chuẩn bị kiến thức tự luận thật chắc. Sau đó, luyện tập làm bài chỉ trong 75 phút (ít thời gian hơn thời gian làm bài thật). Cuối cùng, cần học thêm các bí kíp giải nhanh và mẹo bấm máy tính.

Về những lưu ý khi làm bài thi môn Toán (trắc nghiệm), TS Phạm Tuấn Cường cho biết: Với những câu hình học, đọc đề, vẽ hình nhanh bằng tay, tính toán ngay trên hình vẽ.

Ngoài tô vào phiếu, thí sinh nên đánh dấu đáp áp vào đề thi để khi ra đề còn có thể so đáp ánh và tự chấm. Nên cầm bút ở tay phải và tay trái cầm tẩy, rèn việc tô và tẩy cho thành thạo, trơn tru.

"Thí sinh nhất thiết phải "chiến đấu" nhiệt tình đến phút thứ 90, không nên đầu hàng trước khi hết giờ làm bài và chỉ nộp bài khi giám thị yêu cầu" - TS Cường nhấn mạnh.

"Đề thi năm 2018, cấu trúc giữa các chương không thay đổi; nội dung kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 80%, kiến thức lớp 11 chiếm khoảng 20%. Độ khó tăng hơn so với đề thi năm 2017. TS Phạm Tuấn Cường cho biết" TS Phạm Tuấn Cường.
Nguồn bài viết: Bài viết của Báo Giáo dục và Thời đại ( đăng ngày 30/3/2018)