PCI Đồng Tháp: 10 năm nỗ lực không ngừng nghỉ

Thứ tư - 11/04/2018 22:16
PCI Đồng Tháp: 10 năm nỗ lực không ngừng nghỉ

ĐTO - Là tỉnh nông nghiệp, vốn từng được ví von là “vùng đất khuất nẻo”, chưa thuận lợi về điều kiện tự nhiên và hạ tầng. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN), từ năm 2008 đến nay, Đồng Tháp vẫn xếp hạng cao về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và được đánh giá là một trong những địa phương có chất lượng điều hành cao nhất nước.


Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Đồng Tháp có 42 DN trong, ngoài nước được trao quyết định chủ trương đầu tư và chứng nhận cam kết đầu tư, với tổng vốn đăng ký gần 24.000 tỷ đồng. 
Ảnh: THẢO VY

Nỗ lực vì môi trường đầu tư, kinh doanh hiệu quả

Thời gian qua, với việc nỗ lực tạo lập nhiều kênh hỗ trợ, tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của DN, cũng như sửa đổi quy trình, thủ tục đầu tư, tỉnh Đồng Tháp đã chủ động rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động DN; liên thông trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa các cơ quan để DN nộp thuế điện tử...Trong đó, mô hình “Cà phê doanh nhân, DN” cũng là một kênh hiệu quả giúp DN chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh đến lãnh đạo địa phương.

Hoạt động từ tháng 3/2016, với không gian mở từ 6 giờ 30 – 7 giờ 30 phút mỗi buổi sáng, mô hình “Cà phê doanh nhân, DN” đã tạo sự tương tác hai chiều cho DN và chính quyền địa phương. Theo đó, việc trao đổi trực tiếp sẽ giúp chính quyền kịp thời lắng nghe nguyện vọng, ý kiến của DN để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN. Ngược lại, đây cũng là dịp lãnh đạo địa phương có thể tiếp cận tư duy, kiến thức nền kinh tế thị trường, nắm bắt những chuyển biến của thị trường để áp dụng vào điều hành chính sách phát triển kinh tế.

Ông Phạm Minh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cỏ May cho biết, trong những năm gần đây, các cấp lãnh đạo Đồng Tháp luôn có sự đồng hành, mang lại sự an tâm và tạo được môi trường đầu tư thuận lợi giúp DN phát triển. Riêng mô hình “Cà phê doanh nhân, DN” đã thật sự rút ngắn khoảng cách giữa DN với lãnh đạo tỉnh. Mối quan hệ giữa lãnh đạo chính quyền - DN không còn là câu chuyện khô cứng, hình thức trên giấy tờ mà trở thành những cuộc trò chuyện cởi mở, thân thiện nhưng hiệu quả giữa DN và địa phương. Điều này đã tạo điều kiện cũng như động lực để DN gắn kết với địa phương một cách lâu dài, hiệu quả.

Có thể nói, bằng sự nỗ lực, phấn đấu tạo ra môi trường kinh doanh thân thiện, gần gũi, Đồng Tháp từng bước tạo được lòng tin, sự hài lòng của các nhà đầu tư khi đến với tỉnh nhà. Minh chứng rõ nhất cho điều này là chỉ số PCI của Đồng Tháp luôn nằm trong top những tỉnh, thành có thứ hạng cao. Riêng trong năm 2017, với 68,78 điểm (tăng 3,82 điểm so năm 2016), Đồng Tháp tiếp tục chiếm giữ vị trí thứ 3/63 bảng xếp hạng PCI, sau Quảng Ninh và Đà Nẵng. Với kết quả này, Đồng Tháp lập kỷ lục 10 năm liên tiếp nằm trong top 5 bảng xếp hạng PCI, là một trong những địa phương có chất lượng điều hành cao nhất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương phấn khởi cho biết, đây là kết quả do sự chuẩn bị nhiều năm liền của nhiều thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ trên tinh thần đồng hành và chia sẻ. Khi làm việc tiếp xúc với DN, nghiệp đoàn trong và ngoài nước, lấy phương châm “Thành công của DN là thành công của địa phương” làm cốt lõi, lãnh đạo tỉnh chú trọng thường xuyên rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kịp thời lắng nghe, ghi nhận, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và những kiến tạo của DN. “Đồng Tháp trân trọng những thành quả đạt được nhưng không thỏa mãn với hiện tại. Chính quyền tỉnh và các cấp sẽ tiếp tục rà soát, chấn chỉnh, phấn đấu hoàn thiện các chỉ số, điểm số thành phần PCI trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Tạo ra những thay đổi lớn lao

Trên tinh thần nỗ lực tạo ra “con đường ngắn” một cách minh bạch, công khai hiệu quả nhất cho DN và nhà đầu tư của lãnh đạo và các ban, ngành tỉnh, trong năm 2017 Đồng Tháp đã tạo ra bước đột phá mới khi thu hút được hàng loạt các dự án đầu tư mới với số vốn đăng ký hàng ngàn tỷ đồng. Cụ thể, tỉnh đã thu hút được 46 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký trên 4.500 tỷ đồng (trong đó có 4 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 1.150 tỷ đồng); tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,04%. Riêng Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại TP.Cao Lãnh vào tháng 12/2017, có 42 DN trong, ngoài nước được trao quyết định chủ trương đầu tư và chứng nhận cam kết đầu tư, với tổng vốn đăng ký gần 24.000 tỷ đồng.

Trong dịp đến thăm và làm việc tại địa phương, ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, Đồng Tháp có tiềm năng rất lớn về DN nông nghiệp. Trong khi khả năng tài khóa của Trung ương ngày càng hạn chế, Đồng Tháp phải tìm cách thu hút đầu tư tư nhân từ các nguồn trong nước và nước ngoài để phát triển tiềm năng này. Việc chính quyền địa phương tạo ra được sự chân tình, cầu thị, biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân và DN chính là bước đệm để huy động nguồn vốn, sự tham gia của các DN tư nhân.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, DN là một trong những yếu tố để phát triển kinh tế địa phương, phải nhìn nhận được vai trò, giá trị và sự đóng góp của DN. Bởi DN tạo ra công ăn việc làm, đóng thuế cho ngân sách và góp phần an sinh xã hội. Ngoài ra, trong nền kinh tế thị trường, DN còn là một nhà tư vấn kinh tế, mang đến nhiều ý tưởng, cho thấy cơ hội và tiềm năng của địa phương. “Đồng Tháp cam kết chính sách hỗ trợ DN của tỉnh không phải theo tư duy nhiệm kỳ, mặt khác, khái niệm đồng hành là sự gần gũi, nối kết nhằm tháo gỡ những khó khăn, chứ không nằm ở khẩu hiệu, hình thức. Mở ra môi trường thuận lợi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng chính quyền địa phương cũng sẽ không làm tổn thương đến cộng đồng mà sẽ có những điều chỉnh cân bằng giữa phát triển DN và vấn đề an sinh xã hội” ­- Ông Lê Minh Hoan khẳng định.

Có thể thấy rằng, bằng nỗ lực bền bỉ, những giải pháp quyết liệt, cụ thể trên tinh thần “Mở lòng kết nối xây nguồn lực - Ươm mầm khởi nghiệp dựng tương lai” và phương châm: Chính quyền chia sẻ cùng người dân, đồng hành cùng DN, Đồng Tháp từng bước xây dựng vững chắc chính quyền thân thiện với người dân, tạo ra môi trường thuận lợi để DN đầu tư. Đó chính là một trong những lý do để địa phương duy trì thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong suốt nhiều năm liền, qua đó tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Thảo Vy

Nguồn tin: baodongthap.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây